TỔNG QUAN GIẢI PHÁP HỆ THỐNG ROBOTS TỰ ĐỘNG

Tự động hóa quy trình bằng rô-bốt (RPA) là hoạt động sử dụng các chương trình phần mềm hoặc các đoạn mã để tự động hóa và thực hiện các tác vụ lặp đi lặp lại, hiệu quả hơn, tối ưu hóa thời gian của con người.

Trái ngược với các quy trình do con người điều khiển, tự động hóa quy trình bằng robot đạt được kỳ tích độc nhất là không bao giờ mắc lỗi con người và luôn sẵn sàng 24/7. Các doanh nghiệp thường sử dụng tự động hóa quy trình bằng robot cho những công việc có tính chất lặp lại cao, cho phép nhân viên của họ tập trung vào những thách thức và khía cạnh đòi hỏi tư duy cao hơn.

Robot tự động trong công nghiệp được cho là sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới, cùng với việc các doanh nghiệp chú trọng vào cách mạng công nghiệp 4.0 Robot công nghiệp tăng trưởng nhiều nhất trong các ngành: Sản xuất ô tô (83%), Việt Nam hiện cũng được các chuyên gia đánh giá là thị trường tiềm năng của Robot công nghiệp với nhiều các nhà máy sản xuất sử dụng Robot như: Vinfast, Thaco…

Cải tiến sản xuất tự động hóa quy trình bằng Robots công nghiệp

  Khi yêu cầu trong sản xuất công nghiệp được nâng cao, người lao động không thể đáp ứng được do sức lực và nguồn lực có hạn. Tuy nhiên với sự xuất hiện của Robot trong sản xuất, mọi việc đều được tối ưu hóa, nó có thể làm những điều con người không thể làm được, giúp nâng cao năng suất bởi tốc độ cao hơn và khả năng làm việc liên tục không cần nghỉ, đảm bảo chất lượng, giảm thiểu các thao tác sai sót so với con người nhất là ở các công đoạn lặp đi lặp lại, tránh được rủi ro mất an toàn lao động trong các môi trường khắc nghiệt và công việc nặng nhọc.

ỨNG DỤNG ROBOT TỰ ĐỘNG

Robot hàn tự động

Robot gắp sản phẩm

Robot cấp phôi

Robot Phun sơn

Robot Pallet

Robot AGV vận chuyển

LỢI ÍCH VƯỢT TRỘI TỪ GIẢI PHÁP ROBOT CÔNG NGHIỆP 

Năng suất cao an toàn: Robot làm việc với tốc độ cao, có thể hoạt động liên tục không nghỉ, tăng cao năng suất. Chúng thay thế được nhiều thao tác, công đoạn của con người, do vậy giảm thiểu được rủi ro và tai nạn lao động

Nâng cao hiệu quả hoạt động lợi nhuận: Hệ thống robot dễ dàng lập trình, dễ dàng triển khai , giúp cho doanh nghiệp có thể tập trung vào việc tăng năng suất và tối ưu hóa đầu tư, nâng cao lợi thế cạnh tranh và gia tăng lợi nhuận

Giảm chi phí sản xuất: ngoài cắt giảm được chi phí nhân công, robot còn giảm được chi phí kiểm tra, khắc phục sai số do chúng có biên độ lỗi thấp, khả năng kiểm soát tốt chất lượng và sự đồng đều của sản phẩm, nhất là trong các nhiệm vụ lặp đi lặp lại

Tính linh hoạt cao: Robot có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ linh hoạt theo yêu cầu được lập trình, thay thế và giảm bớt số lượng máy móc ở cùng công đoạn, giảm thiểu đáng kể không gian sản xuất cho doanh nghiệp. Sử dụng giải pháp robot tự động cũng giúp doanh nghiệp dễ mở rộng, nâng cấp nhà máy sản xuất dựa trên tính linh hoạt ưu việt

XU HƯỚNG TỰ ĐỘNG HÓA QUY TRÌNH BẰNG ROBOTS

Xu hướng ứng dụng tự động hóa và các giải pháp Robot trong sản xuất đang diễn ra rất mạnh mẽ ở các nước trên thế giới, tuy nhiên ở Việt Nam, công nghệ này mới chỉ phổ biến ở các doanh nghiệp lớn.

Số còn lại, chiếm hơn 97% là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), việc ứng dụng robot vẫn còn rất hạn chế do nhiều nguyên nhân.

Trước hết phải nói rằng, bài toán đổi mới công nghệ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam vẫn luôn nhức nhối và chưa có lời giải thấu đáo.

XEM THÊM

Một trong những thách thức của vấn đề này đến từ việc rất nhiều doanh nghiệp SME chưa thể tiếp cận được nguồn thông tin phù hợp, chính thống để được trang bị đầy đủ kiến thức về công nghệ mới, trong đó có Robot.

Vì vậy, họ vẫn chưa biết lợi ích thực sự của Robot trong sản xuất, tính phù hợp của công nghệ này đối với quy mô sản xuất của doanh nghiệp mình cùng những luồng thông tin khách quan, trung thực để có thể đánh giá và lựa chọn Robot một cách tối ưu giữa “ma trận” những quảng cáo và lời cam kết không thể chứng thực từ nhà cung cấp…

Ngoài ra, sự thiếu hụt trong khâu tư vấn và đánh giá cụ thể về hiệu quả thực tế trước khi triển khai ứng dụng Robot cũng khiến cho nhiều doanh nghiệp SME e ngại và chưa sẵn sàng đầu tư.

TIỀM NĂNG TỰ ĐỘNG HÓA BẰNG ROBOT ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP

Trên thực tế, theo đánh giá của các chuyên gia, những doanh nghiệp vừa và nhỏ lại là đối tượng rất phù hợp cho việc ứng dụng tự động hóa quy trình bằng robot (RPA).

Lộ trình từ Tự động hóa quy trình bằng Robot (RPA) đến Tự động hóa thông minh (Intelligent Automation/ IA)

Tự động hóa bằng robot (RPA) là việc sử dụng robot mô phỏng hành động của con người để thực hiện các công việc lặp đi lặp lại theo các quy tắc được lập trình sẵn. Tuy nhiên, chỉ sử dụng RPA là công cụ tự động hóa duy nhất có thể sẽ khá cứng nhắc đối với doanh nghiệp vì RPA không thể hiểu hoặc tự động hóa những quy trình hay công việc chưa rõ ràng.

Tự động hóa thông minh (IA) là sự kết hợp giữa tự động hóa quy trình bằng robot và các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) như học máy, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, tương tác dữ liệu có cấu trúc và xử lý tài liệu thông minh. IA có thể hiểu các dữ liệu phi cấu trúc như email, âm thanh, video; chúng đồng thời liên tục học hỏi và thích ứng để cải thiện trong quá trình triển khai và sử dụng.

XEM THÊM

Các công ty khi ứng dụng RPA và AI để triển khai thành hệ thống Tự động hóa thông minh có thể rơi vào tình huống không sử dụng tối ưu công năng hoặc triển khai quá nhanh, dẫn đến hệ thống tự động không chặt chẽ và lãng phí. Do vậy, để đạt được kết quả mong muốn với IA và tránh quản lý sai hệ thống, doanh nghiệp cần có một kế hoạch và lộ trình rõ ràng trước khi triển khai. Các điểm chính mà doanh nghiệp cần chú ý gồm:

1.Có một kế hoạch tổng thể: doanh nghiệp cần đưa ra và trả lời những câu hỏi như: IA mang lại lợi ích gì? Chúng giải quyết được những vấn đề nào? Xử lý những tài nguyên hiện có ra sao?

2.Xác định các vai trò của đội ngũ nhân sự liên quan: giám đốc điều hành lãnh đạo dự án, người phụ trách chuyên môn từng phòng ban để xác định giải pháp cho các quy trình, quản lý dự án giám sát hậu cần và kết nối các bộ phận, kỹ thuật viên và IT hỗ trợ các vấn đề kỹ thuật.

3.Thành lập Trung tâm nghiên cứu xuất sắc (Center of Exellence – CoE) giúp doanh nghiệp có được tầm nhìn bao quát để tạo ra quy trình, chính sách tiêu chuẩn, giúp tăng hiệu quả, tránh dư thừa trong quá trình triển khai tự động hóa

4.Xây dựng cơ cấu quản trị: cơ cấu quản trị rõ ràng giúp phân chia quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu, tránh mất mát dữ liệu nhạy cảm như dữ liệu khách hàng, dữ liệu công nghệ độc quyền…

5.Triển khai IA và giám sát: xác định những vấn đề có khả năng xảy ra, sự trương tác giữa con người và máy như thế nào, triển khai từng bước để tiếp tục mở rộng hay triển khai hàng loạt. Sau khi triển khai và đưa vào sử dụng, doanh nghiệp cần liên tục giám sát IA để đưa ra đánh giá, cải thiện hệ thống theo các chỉ tiêu tiêu chuẩn của mình.

     Với đội ngũ kỹ sư và chuyên gia giàu kinh nghiệm, qua tư vấn chuyên sâu các giải pháp chúng tôi cam kết  đồng hành giúp khách hàng nâng tầm doanh nghiệp. Khách hàng mong muốn được giải đáp thêm thông tin và tư vấn vui lòng liên hệ với chúng tôi tại đây